10 vấn đề về râu nam giới thường gặp và cách xử lý

Chắc chắn là bạn đã cam kết  100% khi tham gia thử thách không cạo râu vào tháng 11 (No Shave November) vào ngày 1/11. Nhưng bây giờ bạn không thể ăn bánh hot dog mà không bị dính mù tạt lên râu, và bạn muốn bỏ cuộc. Chúng tôi hiểu nỗi đau của bạn (tin chúng tôi đi, râu ria mà bị hư tổn thì cũng chẳng vui vẻ gì cho phái nữ chúng tôi)!

[wp_related_tags position=”1″]

Dù chọ bạn đang nuôi ria mép cho Movember hay đã từ bỏ hoàn toàn dao cạo trong 30 ngày, nhà sáng lập của Beardbrand là Eric Bandholz đã có giải pháp cho tất cả các vấn đề không ngờ tới này (như gàu trên mặt). Bạn không chỉ có thể nuôi râu dài ra, mà anh còn giúp giải quyết những vấn đề râu ria phổ biến nhất trong tương lai. Biết đâu một khi đến tháng 12, bạn có thể sẽ quyết định biến thử thách này trở thành thử thách 365 ngày nuôi râu.

1. Mỗi khi hôn nàng, nàng bị ngứa

cham soc rau 1

Những vết đỏ ẩn hiện trên cổ của bạn gái bạn có vẻ khá dễ thương. Nhưng râu gây tổn thương phần hàm của nàng thì không. Trong tuần đầu tiên nuôi râu, việc tẩy da chết rất quan trọng. ‘Khi cạo râu, ngọn râu chĩa nhọn ra,’ Bandholz cho biết. Một thanh làm mềm râu như Beardbrand Soft Goat Stubble & Beard Softener ($12) sẽ giúp bạn làm mịn các đường thô ráp, khiến da bạn (và da của nàng) cực kỳ mềm mại.

2. Bạn liên tục gãi cổ

cham soc rau 2

Sau khi các sợi ria của tuần đầu tiên bắt đầu mọc lan xuống dưới, những cơn ngứa bắt đầu xuất hiện. Bạn nuôi râu không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua chuyện dưỡng ẩm cho lớp da bên dưới. ‘Một khi râu đã mọc đủ dài, có thể chạm đến các phần khác trên cổ hay trên mặt, cảm giác nhám đó sẽ gây ra sự ngứa ngáy,’ Bandholz cho biết. Hãy dùng dầu dưỡng râu ($15) để dưỡng ẩm vùng da khô ngay dưới bộ râu mới mọc.

3. Ria mép không chịu mọc

cham soc rau 3

Trung bình mỗi tháng râu mọc dài ra khoảng hơn 1 cm. Nếu râu bạn mọc ngắn hơn như trên, có một số cách bạn có thể thực hiện để đạt được độ dài tối đa. ‘Nếu muốn bộ râu nhanh dài, điều bạn cần làm là tăng cường testosterone tự nhiên,’ Bandholz cho biết. ‘Vì thế điều đó có nghĩa là tập tạ, ăn các bữa ăn giàu protein và uống vitamin như biotin và dầu cá, và giảm stress.’

4. Ria mép rũ xuống miệng

cham soc rau 4

Tương tự như khi bạn tập luyện cho cơ thể để chuẩn bị chạy marathon, bạn phải tập luyện cho ria mép của mình mọc hướng ra khỏi miệng. Hãy dùng wax cho ria mép ($7) để cố định ria. Thoa sản phẩm lên các sợi ria, làm ấm chúng với máy sấy, sau đó khóa lại bằng một luồng khí lạnh. Bạn hoàn toàn có thể nhờ bạn gái mình giúp sử dụng công cụ làm nóng phức tạp này.

[wp_related_tags position=”2″]

5. Bạn bị nổi mụn vì râu

cham soc rau 5

Điều này nghe có vẻ trái với suy nghĩ thông thường, nhưng thoa các loại dầu dưỡng tự nhiên lên râu có thể giúp phòng tránh mụn. ‘Nhiều nam giới lo rằng nếu thoa dầu dưỡng râu lên mặt, nó sẽ khiến mặt bóng dầu và gây ra mụn,’ Bandholz cho biết. ‘Sản phẩm này sẽ giúp tẩy sạch hay thay thế lớp dầu bẩn trên da bằng lớp dầu mới và sạch từ dầu dưỡng râu.’

6. Râu của bạn bắt đầu bị gãy rụng

cham soc rau 6

Bạn biết việc phụ nữ hay than phiền về tóc chẻ ngọn? Vâng, râu của bạn cũng có thể bị gãy rụng!’ Tỉa râu không nhất thiết làm cho râu bạn khỏe hơn, nhưng nó giúp lấy đi phần ngọn bị hư, và trông bộ râu sẽ đẹp hơn và đầy đặn hơn ở cuối. ‘Tỉa nhanh bộ râu sẽ mang đến sự khác biệt giữa hình ảnh trông như Rick Ross so với Billy Goat Gruff. Để duy trì độ dài và dày của râu, hãy tỉa ít hơn 1 cm cho mỗi tháng.

7. Ria mép của bạn vướng thức ăn

cham soc rau 7

Rất tiếc, đã đến lúc bạn nói lời tạm biệt với hot dog và thịt sườn. Nếu bạn không thể dùng ống hút hay ăn với nĩa, thức ăn sẽ gây dính và dơ khiến bạn phải gỡ ra trên râu suốt nhiều ngày liền. ‘Bạn phải lộn ngược bánh mì vòng bagel nếu bánh có cream cheese,’ Bandholz cho biết. ‘Nhưng rốt cuộc thì nếu bạn muốn có ria mép, bạn sẽ bị dính thức ăn lên đó, nên hãy mang theo thật nhiều khăn ăn.’

[wp_related_tags position=”3″]

8. Râu bạn mọc lưa thưa

cham soc rau 8

Bandholz khuyên nên tránh xa cây kéo ít nhất một tháng để râu đạt được chiều dài tối đa. Nhưng chúng tôi hiểu điều này là không thể nếu bạn làm việc trong môi trường công sở ở Mỹ. ‘Nếu nội quy khắt khe hơn, hãy tập trung vào đường quanh má và phần cổ,’ anh giải thích. ‘Hãy tỉa râu phần cổ ngay trên cục ở yết hầu thay vì gần cằm.’

9. Bạn bị gàu ở râu

cham soc rau 9

Thức ăn không phải là thứ duy nhất vướng vào râu. Da khô có thể dẫn đến các mảng bong tróc và gàu. Giải pháp: nâng cấp thói quen tắm gội của bạn. ‘Da mặt của bạn sẽ nhạy cảm hơn da đầu, vì vậy khi dùng dầu gội mỗi ngày, da sẽ bị khô và có gàu,’ Bandholz cho biết. Để tránh tình trạng này, hãy giảm bớt số lần dùng dầu gội thành mỗi lần một tuần. Bạn có thể mua các thanh xà bông thân thiện với da mặt ($25) với các thành phần hoàn toàn tự nhiên. Các thanh xà bông thông thường có thể chứa đầy chất bảo quản khiến da bị ngứa.

[wp_sendo_product_tags keywords=”dao cạo râu”]

10. Bạn cảm giác râu mình giống như giấy nhám dày

cham soc rau 10

‘Nếu gội râu bằng bất cứ loại xà bông nào, tôi sẽ không bao giờ rời nhà tắm mà không thoa dầu xả lên đó trước,’ Bandholz cho biết. Hay tốt hơn, hãy dùng dầu xả để gội. Bandholz khuyên nên dùng sản phẩm không có chứa silicon.

Diễm Quỳnh

Theo Popsugar