Chiến tranh giữa Qualcomm và Apple là vì phần mềm, không phải chip

Apple và Qualcomm đang vào giai đoạn “cao trào” của cuộc chiến pháp lý. Vì vậy mà nhiều thông tin bắt đầu hé lộ, mọi thứ dần sáng tỏ hơn.

Các thông tin trước đây mà chúng ta đọc được cho thấy vụ kiện của Qualcomm và Appledường như chủ yếu liên quan tới chip, Apple cáo buộc Qualcomm cấp phép bằng sáng chế với giá quá cao, trong khi Qualcomm cáo buộc Apple đưa công nghệ chip cho nhà sản xuất khác.

Tuy nhiên, Bloomberg tuần qua đã chia sẻ những điều khác dựa trên những email mà họ đọc được. Theo đó, cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm liên quan đến phần mềm nhiều hơn là do chip.

Qualcomm và Apple chiến tranh là vì phần mềm, không phải chip - Hình 1

Theo đó, Qualcomm đã từ chối cung cấp mật mã cho Apple để sử dụng tùy chỉnh chip modem. COO Williams nói với Qualcomm rằng Apple sẽ bảo vệ nhà sản xuất chip bằng cách đưa cho cho các kỹ sư sử dụng mã này. Và trong một email tháng 9 năm 2017, Williams đã viết “Trong trí tưởng tượng điên rồ nhất của tôi về một ý định xấu xa nào đó của Apple, tôi gặp khó khăn khi đưa ra một quyết định, nơi mọi thứ có giá trị có thể bị rò rỉ dựa trên mã này.

Kế hoạch của Apple là đặt mua chip modem Qualcomm trị giá 2 tỷ USD cho các mẫu iPhone 2018, nhưng đã bị từ chối do tranh chấp phần mềm vào thời điểm này. Giám đốc điều hành Qualcomm Steve Mollenkopf đã đưa cho Apple một đề xuất qua email; để đổi lấy mã truy cập vào phần mềm tùy chỉnh chip, Apple sẽ phải đồng ý mua chip modem Qualcomm với số lượng trên 50% tổng số iPhone 2018-2019. Thỏa thuận này, tất nhiên, không bao giờ được đồng ý. Apple đã sử dụng chip modem của Intel trên iPhone 2018 và có thể tiếp tục sử dụng chúng một lần nữa vào năm tới.