Chóng mặt buồn nôn là do đâu?

Tổng quan về chứng chóng mặt buồn nôn

Chóng mặt buồn nôn là triệu chứng thường xảy ra khi cơ thể yếu hay mệt mỏi. Đây là hiện tượng phổ biến và xảy ra thường xuyên với mỗi người. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà chứng chóng mặt buồn nôn có thể kéo dài, nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, nếu để mặc tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Khi chóng mặt thường xuyên, bạn có thể cảm thấy choáng váng, ảo giác và không nhìn rõ được các vật xung quanh mình. Điều này khiến con người không thể tiếp tục tập trung vào công việc. Vì thế, lúc này, nghỉ ngơi là điều cần thiết để cơ thể cảm thấy khỏe hơn.

Ngoài ra, chóng mặt thường dễ dẫn đến buồn nôn. Cảm giác bụng trên và cổ họng luôn trong trạng thái muốn tống thức ăn ra ngoài khiến bạn khó chịu và uể oải. 

Các nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn

Chóng mặt buồn nôn là hiện tượng thường gặp mà ai cũng mắc phải. Chúng có thể tự biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày. Cần lưu ý rằng nếu hiện tượng này kéo dài trong thời gian dài, đây có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm. 

Thông thường, mức độ nghiêm trọng của chứng chóng mặt buồn nôn tuỳ thuộc vào nguyên nhân. Các yếu tố gây chóng mặt buồn nôn bao gồm:

Say tàu, xe

Say tàu, xe là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người cảm thấy buồn nôn và chóng mặt. Khi di chuyển bằng ô tô, tàu hoặc máy bay, sự rối loạn tín hiệu thăng bằng sẽ kích thích não, gây ra hiện tượng này.

Cảm giác khó chịu không chỉ xuất hiện khi lên xe, tàu, một số người đã thấy chóng mặt khi vừa nhắc đến hoặc nhìn thấy chúng. Không may, tình trạng này không thể điều trị, chỉ có thể sử dụng thuốc để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Di chuyển bằng các phương tiện này thường xuyên hơn kết hợp với tập luyện thể dục, thể thao có thể khiến chúng giảm dần theo thời gian.

Ốm nghén

Người phụ nữ trong giai đoạn đầu mang thai rất hay bị buồn nôn, chóng mặt. Dựa vào dấu hiệu này chúng ta phần nào đoán được họ đang có em bé, người ta gọi hiện tượng này đó là ốm nghén. Chóng mặt và buồn nôn vào buổi sáng thường được xem là dấu hiệu mang thai. Ở giai đoạn đầu, hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi liên tục để thích nghi với việc nuôi dưỡng và phát triển thai nhi trong bụng. Tùy vào thể trạng người mẹ mà tình trạng ốm nghén sẽ nặng hoặc nhẹ. Đây là hiện tượng bình thường, nhưng mẹ bầu cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Chóng mặt và buồn nôn có thể là tác dụng phụ không mong muốn của một số loại thuốc đặc trị. Các thành phần của thuốc có thể làm ức chế quá trình chuyển hóa men, gây ra chứng chóng mặt buồn nôn.

Các loại thuốc có thể gây ra triệu chứng này gồm: thuốc trầm cảm, thuốc điều trị bệnh huyết áp,… Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy triệu chứng này diễn ra thường xuyên. Không nên chủ quan trước những hiện tượng kể trên.

Bệnh huyết áp thấp

Buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, thở dốc, nói không ra hơi sau khi vận động mạnh,… là các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Việc chăm sóc sức khỏe rất quan trọng với những người mắc phải bệnh này. Một khi huyết áp giảm đột ngột có thể gây ra choáng váng, tim đập mạnh và thậm chí ngất xỉu. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân còn bị tai biến và nhiều hậu quả khác. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng người bị huyết áp thấp có khả năng bị mất trí nhớ rất cao.

Xem thêm bài viết tại: normagut