Công dụng của vitamin B1 và tác hại khi thiếu hụt

Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamin, đây là một chất dinh dưỡng giúp cơ thể tạo ra năng lượng hỗ trợ cho sự phát triển, tăng trưởng và chức năng của các tế bào.

Vitamin B1 là gì? 

Vitamin B1 (Thiamin) được các nhà khoa học phát hiện ra đầu tiên, nên trong tên chúng có mang số 1, loại dinh dưỡng cần thiết mà tất cả các mô cơ của cơ thể cần để hoạt hoạt đúng. Vitamin B1 tan trong nước, chúng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm và vitamin tổng hợp.

Nếu thiếu hụt vitamin B1 sẽ ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, trong đó bao gồm cả hệ thần kinh, não và tim. 

Đối tượng dễ thiếu vitamin B1

Tình trạng thiếu vitamin B1 (Thiamin) thường hay xảy ra với những ai có hệ miễn dịch suy giảm. Các tác nhân gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin B1 gồm nghiện rượu, chán ăn, bệnh Crohn

Người đang chạy thận nhân tạo hoặc người đang dùng thuốc lợi tiểu cũng có thể bị thiếu hụt vitamin B1. 

Tác hại của việc thiếu vitamin B1 

Khi cơ thể thiếu vitamin B1 có thể mắc phải vấn đề sức khỏe như sau:

 • Hội chứng beriberi: là bệnh ảnh hưởng đến hơi thở, chức năng tim và cử động mắt
 • Hội chứng Wernicke-Korsakoff: về mặt kỹ thuật thì đây là hai rối loạn khác nhau. Bệnh Wernicke có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và làm suy giảm thị lực, thiếu sự phối hợp cơ bắp và suy giảm tinh thần. Nhưng nếu bệnh của Wernicke không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff. Hội chứng Korsakoff làm suy yếu vĩnh viễn đến các chức năng bộ nhớ trong não.

Một trong hai hội chứng trên có thể điều trị bằng cách bổ sung vitamin B1, nhưng với hội chứng Korsakoff thì không thể khắc phục được bằng vitamin B1. 

Công dụng của vitamin B1

Thiamin (vitamin B1) được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị lượng vitamin B1 thấp đối với những người không có đủ vitamin từ chế độ ăn uống hằng ngày của họ. Hầu hết với những người ăn chế độ ăn bình thường thì không cần thêm vitamin B1. Tuy nhiên, trong một số điều kiện (như nghiện rượu, các vấn đề về dạ dày, ruột, xơ gan) có thể làm mức độ vitamin B1 thấp.

Vitamin B1 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó cần thiết để duy trì sức khỏe của các dây thần kinh và tim. Nếu hàm lượng vitamin B1 thấp, có thể gây suy tim và các vấn đề về tinh thần, thần kinh.

Bên cạnh đó, Thiamin kết hợp với cùng một số chất bổ sung vitamin khác có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Nguồn cung cấp vitamin B1

Vitamin B1 (Thiamin) có nhiều trong số những thực phẩm sau: 

 • Rau xanh: Một số loại rau xanh đặc biệt nổi bật với hàm lượng folate (B9) của chúng. Đây chính là một trong những nguồn thực vật cao nhất của folate (B9) và trong rau xanh cũng chứa nhiều thiamine (vitamin B1)
 • Thịt bò: Thịt bò cũng có thể đóng góp lớn cho cơ thể lượng vitamin B của bạn.
 • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều chất như riboflavin, niacin, B6 và B12, đây cũng như một nguồn thiamine và axit pantothenic tốt. 
 • Trứng: Một quả trứng lớn có chứa 33% biotin được phân phối giữa lòng đỏ và lòng trắng. Trên thực tế thì trứng là một trong những nguồn cung cấp biotin hàng đầu – chỉ có gan chứa nhiều hơn. Bên cạnh đó thì trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamin
 • Gà: thịt gà cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều thiamine
 • Gan và các loại nội tạng: Thịt nội tạng – đặc biệt là gan – chúng có nhiều vitamin B nhất.
 • Các loại cây họ đậu: Hầu hết các loại đậu – như là đậu pinto, đậu đen và đậu lăng – đều có chứa nhiều folate, một loại vitamin B quan trọng như là vitamin B1 để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Hạt hướng dương: một trong những nguồn từ thực vật chứa nhiều axit pantothenic ( B5), là một loại vitamin B chỉ được tìm thấy với một lượng nhỏ trong hầu hết các loại thực phẩm. Đây là cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamine ( vitamin B1).
 • Sữa: Sữa cùng các sản phẩm từ sữa khác đóng gói khoảng một phần ba nhu cầu riboflavin hàng ngày của bạn chỉ trong 1 cốc (240 ml). Sữa cũng là một nguồn B12 hấp thụ tốt.
 • Ngũ cốc: Ngũ cốc ăn sáng thường có chứa thêm thiamin, riboflavin, niacin, axit folic, B6 và B12.
 • Men bia và men dinh dưỡng: Những nấm men này tự nhiên chứa vitamin B và thường được tăng cường cùng với chúng – đặc biệt là men dinh dưỡng.

Nguồn: Vitacap