Dấu hiệu ung thư đại tràng mà bạn cần biết

Tổng quan về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng (ung thư ruột già) là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hoá có thể được chữa trị hiệu quả khi được phát hiện ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện muộn thì việc điều trị sẽ giảm hiệu quả rất nhiều.

Bệnh ung thư đại tràng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của đại tràng, bao gồm: đại tràng sigma, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng lên và manh tràng.

Ung thư đại tràng có 4 giai đoạn phát triển chính. Sự phân loại này dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng đến các bộ phận khác của cơ thể. Phát hiện ung thư ở giai đoạn càng muộn thì tiên lượng sống của bệnh nhân càng giảm. Giai đoạn đầu ung thư thường có tiên lượng tốt hơn do bệnh phát triển chậm.

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Đau bụng thường xuyên:

Đau bụng là một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng sớm nhất và có ở 70 – 80% bệnh nhân. Các cơn đau xuất hiện không theo bất kỳ quy luật nào: có thể đau vào bất kỳ thời điểm nào, không liên quan đến bữa ăn, thường xuất hiện ở vị trí bị ung thư. Cơn đau có thể dài ngắn khác nhau, từ vài phút đến hàng giò. Cường độ sẽ tăng dần, lúc đầu ít và đau nhiều hơn về sau.

Đau do triệu chứng bán tắc ruột ở giai đoạn muộn: đau từng cơn, sôi bụng, trung tiện được thì bớt đau (hội chứng Koenig). Khi mắc ung thư ở đại tràng trái, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội khi có biến chứng tắc ruột.

Rối loạn tiêu hoá:

Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng phổ biến, có ở 60% bệnh nhân. Chúng biểu hiện bằng các chứng táo bón, tiêu lỏng hoặc xen kẽ giữa hai triệu chứng này.

Ung thư đại tràng trái khiến người bệnh táo bón nhiều hơn. Chứng táo bón kéo dài khiến bệnh nhân khó chịu, nhức đầu, cảm thấy chán ăn và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Thuốc nhuận tràng có thể giúp người bệnh đi tiêu trở lại, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời, sau đó lại táo bón tiếp tục.

Khi mắc bệnh, ung thư làm hẹp lòng ruột, gây cản trở sự lưu thông của phân, gây ứ đọng. Điều này làm tăng quá trình thối rữa và lên men, dẫn đến sinh nhiều hơi, gây chướng bụng. Đồng thời, chúng cũng làm tăng bài tiết chất nhầy ở ruột, làm tiêu lỏng với phân lẫn chất nhầy và đôi khi có cả máu.

Phân pha lẫn máu

Người bệnh đi tiêu, phân thường có máu do chảy máu ở vị trí ung thư (bên phải bị nhiều hơn bên trái). Khi người bệnh đi tiêu, phân thường có lẫn máu do xuất huyết ở vị trí ung thư (bên phải nhiều hơn bên trái). Xuất huyết ở đại tràng phải thì phân sẽ có màu đỏ sẫm, xuất huyết ở đại tràng trái thì màu đỏ tươi. Thông thường, phân lẫn máu có kèm theo ít chất nhầy của niêm mạc ruột. 

Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng âm ỉ, xuất huyết từng ít một nên ban đầu sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Về sau, mất máu kéo dài khiến người bệnh bị thiếu máu.

Các dấu hiệu ung thư đại tràng ở toàn thân

  • Sốt: bệnh nhân mắc phải ung thư đại tràng có thể bị sốt, 16-18% bệnh nhân chỉ có triệu chứng duy nhất là sốt
  • Thiếu máu: do bệnh không thể hiện rõ đặc điểm của thiếu máu nên khó phát hiện
  • Sụt cân: cân nặng giảm từ từ nên không làm người bệnh chú ý. Tuy nhiên cũng có trường hợp sụt cân nhanh, khoảng 5kg/tháng, kèm theo các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi.

Xuất hiện khối u

Khoảng 60% bệnh nhân ung thư đại tràng có khối u. U ở đại tràng phải dễ sờ thấy hơn ở bên trái do bị che lấp. Thông thường, khi sờ thấy u đại tràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tham khảo bài viết: thuốc normagut