Dùng các sản phẩm chăm sóc tóc chuẩn theo chuyên gia

Nếu bạn từng tự hỏi mình: “Cái này nên dùng bao nhiêu là đủ?” về bất kì sản phẩm chăm sóc tóc nào, thì bảng tổng hợp sau đây và lời khuyên “chuẩn” của nhà tạo mẫu tóc John Frieda, Harry Josh (người chăm sóc tóc cho Gisele Bündchen, Lily Aldridge, Kate Bosworth…) sẽ là những gì bạn cần.

cham soc toc
Sản phẩm chăm sóc tóc: lượng dùng bao nhiêu là chuẩn?

1. Mousse vuốt tóc

Theo Josh, bạn cần phải đảm bảo mỗi sợi tóc đều được bao phủ. Để làm được như vậy, bạn chia tóc làm 4 phần và thoa một lượng bằng quả trứng gà lên từng phần. Cuối cùng, bạn mát-xa hoặc chải sơ qua, rồi tạo kiểu như bình thường.

2. Serum

Nếu tóc bạn mỏng, để tránh làm tóc trông bóng nhờn, đừng dùng quá nửa lượng một lần bơm ra, hoặc bạn nên dùng một lượng bằng 2 hạt gạo. Tóc dày vừa phải và tóc dày có thể hấp thu nhiều serum hơn, nên bạn có thể dùng một lượng bằng đồng xu 25 cent.

3. Dầu gội khô

Nếu dùng dầu gội khô để hút dầu, tốt nhất bạn nên nhắm vào chân tóc bằng cách dùng ngón út rẽ phần tóc phía trên tai trái, dựng phần tóc đó lên và xịt trực tiếp một lần cho mỗi 10cm tóc. Tiếp tục làm vậy cho cả đầu, mỗi lần tăng khoảng cách lên 2.5cm tóc, cho đến khi xịt đến phần tai phải. Sau đó lặp lại các bước này từ đỉnh đầu xuống gáy.

Nếu muốn làm tóc trông dày hơn, bạn hất tóc từ sau ra trước, để vòi phun hướng xuống dưới, xịt tới khi tất cả các sợi tóc đều được bao phủ. Nếu tóc bạn khô, chỉ nên xịt vào chân tóc khi bạn muốn làm dày tóc.

4. Xịt tóc chiết xuất nước biển

Nếu tóc còn ướt, hất tóc từ sau ra trước và xịt nhẹ nhàng lên các sợi tóc. Sau đó vò nhẹ từ ngọn tóc đến chân tóc rồi để tóc tự khô. Đối với tóc khô (để tạo phong cách gợi cảm như vừa ngủ dậy), xịt nhẹ vài lần lên toàn bộ tóc và dùng máy sấy tóc có gắn ống sấy để làm sần lên lớp biểu bì tóc.

5. Keo xịt tóc

Làm động tác giống cần gạt nước của kính chắn gió, xịt liên tục cho tới khi bạn có được kiểu ưng ý. Dù tạo kiểu nào, bạn đừng xịt liên tục một chỗ quá lâu nhé. Nếu không phần tóc đó sẽ bị bóng loáng và giòn.

6. Phun gel tạo kiểu

Công thức của sản phầm này không dành cho chân tóc, vì vây bạn chỉ nên xịt vài lần từ thân tóc đến ngọn tóc. Hất tóc từ sau ra trước, luồn ngón tay qua các sợi tóc trong lúc xịt để tóc thấm đều.

7. Sáp tạo kiểu

Công thức của sản phẩm này cực kì phù hợp cho tóc ngắn và tóc xoăn. Đối với các kiểu tóc ngắn, dùng một lượng bằng đồng 10 cent là đủ. Khi thoa lên tóc, bạn xoa đều sáp vào giữa các đầu ngón tay và dùng động tác dứt khoát để vuốt tóc nhằm cải thiện chất tóc. Đối với tóc xoăn, làm ấm sản phẩm trong lòng bàn tay và xoa sản phẩm lên tóc bằng cách dùng ngón tay cuộn các lọn tóc lại.

8. Gel vuốt tóc

Tùy thuộc vào độ dày của tóc, bạn chia phần tóc ướt thành bốn phần, sau đó làm ấm một lượng gel tương đương một đồng 5 cent (đôi với tóc mỏng) trong lòng bàn tay, xoa lên từng phần tóc. Dùng một lượng gel tương đương đồng 1 đô cho tóc dày hoặc tóc xoăn dày. Sau đó tạo kiểu như bình thường.

9. Dầu dưỡng tóc

Tốt nhất nên dùng sản phẩm này cho ngọn tóc khi tóc còn ướt để sản phẩm có thể thẩm thấu sâu vào các lớp của sợi tóc. ‘Bạn cần tránh phần chân tóc vì đây là phần tóc khỏe nhất và ẩm nhất’, Josh cho biết. Nếu tóc bạn cực kì khô, bạn có thể xoa lên phần thân tóc, nhưng ngọn tóc mới là phần được lợi nhiều nhất từ sản phẩm này. Dùng một lượng tương đương một hạt gạo cho tóc mỏng và lượng bằng đồng 5 cent cho tóc dày.

10. Kem dưỡng tóc sau sấy

Sản phẩm này dành riêng cho các bạn gái có tóc thô, dày thường gặp khó khăn trong việc giữ tóc vào nếp sau khi sấy khô. Loại kem này rất đặc nên khi xoa lên tóc sẽ làm nặng tóc. Vì vậy tốt nhất bạn nên chia tóc làm 4 phần và không bao giờ được dùng nhiều hơn một lượng tương đương một quả việt quất hoặc một quả nho cho mỗi phần tóc tùy theo độ dày.

11. Xịt tạo độ bóng

Sản phẩm này chỉ cần xịt một lần là đủ. Xịt nhẹ vào không trung theo hướng lên trên để dưỡng chất tỏa đều lên tóc, nhằm tránh sợi tóc tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với sản phẩm. Sau đó chải tóc lại là xong.

12. Xịt dưỡng chống nhiệt

Tránh dùng sản phẩm này với chấn tóc và chú trọng xịt vào phần thân và ngọn tóc vì cây uốn tóc/ duỗi tóc khó mà chạm được tới phần chân tóc. Tuy nhiên, nếu tóc bạn xoăn và phần xoăn bắt đầu ngay từ da đầu, bạn cứ thoải mái xịt dưỡng chống nhiệt ngay tại khu vực này để tránh nhiệt làm tổn hại tóc. Bất kể bạn dùng xịt dưỡng chống nhiệt ở khu vực nào, bạn nên xịt vài lần lên từng phần tóc được uốn hoặc duỗi.

13. Mặt nạ tóc

Những sản phẩm loại này được thiết kế để dưỡng ẩm cho tóc dày vừa phải và tóc dày, bị tạo kiểu nhiều hoặc quá khô. Nếu tóc bạn đúng như mô tả thì bạn đừng ngần ngại dùng sản phẩm này thật nhiều. Dùng với lượng tương đương một quả quýt là chuẩn. Nếu tóc mỏng hơn, bạn nên dùng ít hơn một chút từ phần thân tóc đến ngọn tóc. Xả lại với nước và tạo kiểu như bình thường.

14. Dầu gội

Tin tốt là bạn không cần dùng quá nhiều dầu gội. Vì vậy nếu muốn dầu gội có hiệu quả lâu hơn, bạn nên làm theo những chỉ dẫn sau: Đối với tóc mỏng, bạn nên dùng một lượng bằng quả cà chua bi. Tóc càng dày và càng bẩn thì cần nhiều dầu gội hơn một chút, có thể dùng một lượng tương đương một quả hồ đào. Mát-xa da dầu với dầu gội trong một hai phút và xả lại với nước.

15. Dầu xả

Khác với dầu gội, bạn có nguy cơ dưỡng quá đà cho chân tóc nếu dùng quá nhiều, dẫn đến việc làm nặng tóc nếu tóc bạn mỏng. ‘Chân tóc vốn đã là phần khỏe nhất của tóc nên bạn không cần dùng dầu xả cho phần này”, Josh bổ sung. ‘Nhưng bất kể tóc bạn dày mỏng thế nào, bạn phải dùng dầu xả từ phần thân đến ngọn tóc.’ Tuy nhiên, nếu tóc bạn mỏng, bạn không nên dùng quá lượng tương đương một đồng 25 cent. Nếu tóc bạn khô và thô ráp, dùng một lượng bằng quả banh golf. Xả sạch, vắt khô tóc (lau tóc với khăn tắm sẽ tạo ra ma sát, làm tóc chẻ ngọn), và tạo kiểu bạn muốn.

LƯỢNG DÙNG CHO SẢN PHẨM LÀM ĐẸP
.Mousse = 4 quả trứng gà
. Serum = 2 hạt gạo cho tóc mỏng = đồng 25 cent cho tóc dày vừa phải / tóc dày
. Dầu gội khô = một lần xịt cho 10cm chân tóc
. Xịt tóc chiết xuất nước biển: xịt nhẹ lên toàn bộ tóc
. Keo xịt tóc = Làm động tác giống cần gạt nước của kính chắn gió, xịt liên tục cho tới khi bạn có được kiểu ưng ý.
. Phun gel tạo kiểu = hất tóc từ sau ra trước, xịt vài lần từ thân tóc
. Sáp tạo kiểu = đồng 10 cent
. Gel vuốt tóc = đồng 5 cent cho tóc mỏng / tóc dày vừa phải = đồng 1 đô cho tóc dày / tóc xoăn.
. Dầu dưỡng tóc = 1 hạt gạo cho tóc mỏng = đồng 5 cent cho tóc dày hơn.
. Kem dưỡng tóc sau sấy = quả việt quất hoặc quả nho tùy vào độ.
. Xịt tạo độ bóng = Xịt nhẹ vào không trung theo hướng lên trên để dưỡng chất tỏa đều lên tóc và chải lại tóc.
. Xịt dưỡng chống nhiệt = xịt nhẹ lên toàn thân tóc và ngọn tóc.
. Mặt nạ dưỡng tóc = kích thước quả quýt.
. Dầu gội = quả cà chua bi cho tóc mỏng = quả hồ đào cho tóc dày và bẩn.
. Dầu xả = đồng 25 cent cho tóc mỏng = quả banh golf cho tóc dày.