Lý do xuât hiện vẫn nạn Bác sỹ ở mỹ tự tử

0
158

50% bác sĩ Mỹ cảm thấy hoàn toàn kiệt sức và một phần bảy trong số họ quyết định tìm đến cái chết.

Theo New York Post, đây là kết quả khảo sát do trang web y khoa Medscape thực hiện trên 15.000 bác sĩ Mỹ. Phần lớn bác sĩ tìm đến cái chết là phụ nữ. 44% bác sĩ được khảo sát muốn bỏ nghề do quá mệt mỏi.

“Thật đáng báo động”, bà Brunilda Nazario, giám đốc y khoa của đơn vị sở hữu Medscape nói.

Tham gia khảo sát, một bác sĩ chuyên ngành thần kinh giấu tên chia sẻ mình “rất sợ đi làm”. Một nữ bác sĩ bị sảy thai vì quá stress còn một bác sĩ gây mê kể rằng áp lực khiến anh uống nhiều đồ có cồn và lười vận động.

Vấn nạn bác sĩ ở Mỹ tự tử do kiệt sức trong công việc - Hình 1

Lý giải hiện tượng trên, bà Nazario kể rằng bác sĩ tốn quá nhiều thời gian cho các công việc bàn giấy và nhập dữ liệu vào hồ sơ y tế điện tử, khiến họ cảm thấy những năm học hành vất vả trở nên vô nghĩa. Thực tế tại Mỹ, các bác sĩ phải bỏ ra 45 phút mỗi ca bệnh chỉ để đưa thông tin vào máy tính, do đó không còn thời gian trực tiếp làm việc với bệnh nhân.

“Họ tốn thời gian khổng lồ cho việc lấy và nhập dữ liệu”, bà Nazario nhận định. “Tôi biết rõ điều này bởi lần đi khám gần nhất, bác sĩ chỉ nhìn tôi không quá hai phút. Thời gian còn lại, ông ấy chăm chăm vào màn hình máy tính”.

Trong số các chuyên ngành y khoa, bác sĩ tiết niệu có tỷ lệ kiệt sức và trầm cảm cao nhất, chiếm 54%. Tiếp đó là bác sĩ thần kinh với 53%. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến bác sĩ tiết niệu kiệt sức và trầm cảm nhiều nhất song bà Nazario cho biết bác sĩ càng làm việc quá giờ càng dễ rơi vào trạng thái này.

Phần lớn bác sĩ khẳng định trầm cảm không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, 35% thừa nhận cảm thấy bực bội với bệnh nhân và 14% mắc những lỗi hiếm khi phạm phải.

“Tôi không nghĩ rằng các bác sĩ trách móc bệnh nhân”, bà Nazario bình luận. “Họ hiểu rõ rằng đây là vấn đề hệ thống”.

Tại Mỹ, trung bình mỗi ngày có một bác sĩ tự tử. Tỷ lệ tự tử trong giới bác sĩ cao nhất mọi ngành nghề, thậm chí vượt cả quân đội.

Các bác sĩ tự tử thường bị trầm cảm hoặc mắc các bệnh tâm thần khác mà không được điều trị. Ngoài Mỹ, nghiên cứu từ Phần Lan, Na Uy, Australia, Singapore và Trung Quốc đều cho thấy xu hướng lo âu, trầm cảm và ý muốn tự sát ở sinh viên y khoa cũng như chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here