Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sẽ có nhiều tác phẩm hay về nông thôn

Mảng văn học nông thôn Việt Nam đặc biệt là làng quê thời hội nhập là mảng rất quan trọng, bởi chúng ta nhìn vào thành tựu văn chương Việt Nam là các tác phẩm chạm đến nông thôn và nông nghiệp.

“Đề tài về làng quê nông thôn, về người nông dân là đề tài rất hay. Được biết báo NTNN/Dân Việt có sáng kiến tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”, tôi đánh giá rất cao sáng kiến này. Báo NTNN/Dân Việt đã rất có kinh nghiệm trong việc việc viết về người nông dân thoát đói nghèo như thế nào. Năm nào báo cũng tổ chức cuộc thi viết báo về nông dân, gây được tiếng vang và hiệu quả nhất định. Nhưng việc sáng tác văn học là cái mới của báo mà trước đây chưa hề có. Tác phẩm văn học khác với báo chí, văn học tầm nhìn sâu sắc hơn và đi sâu hơn, mạnh hơn, khai thác những gì căn cốt nhất, mấu chốt nhất để phản ánh các vấn đề về làng quê Việt Nam.

Mảng văn học nông thôn Việt Nam đặc biệt là làng quê thời hội nhập là mảng rất quan trọng, bởi chúng ta nhìn vào thành tựu văn chương Việt Nam là các tác phẩm chạm đến nông thôn và nông nghiệp. Tôi tin chắc rằng nếu mở ra đề tài sáng tác về làng quê Việt Nam trong thời hội nhập này chúng ta sẽ có rất nhiều tác phẩm hay vì đây là mảng đề tài tiềm năng chưa khai thác hết, là sở trường của các nhà văn Việt Nam, chạm đến nông thôn, nông nghiệp, về làng quê, các tác giả sẽ viết xuất thần”.