Tóc chẻ ngọn ư? Chuyện nhỏ

Tóc chẻ ngọn xuất hiện ở cả người già lẫn trẻ, dù cho tóc bạn để tự nhiên hay đang để những kiểu tóc làm đẹp khác. Theo các chuyên gia làm tóc, chẻ ngọn là vấn đề rất hay được phàn nàn tại các salon làm đẹp mỗi khi các qúy cô đến chăm sóc tóc.

Tại sao tóc lại hay bị chẻ ngọn? Do lớp biểu bì bên ngoài bảo vệ cho tóc bị mòn đi do những tác động bởi nhiệt độ cao và các loại thuốc hóa học để tạo kiểu cho tóc. Lâu dần cấu trúc bên trong tóc tiếp xúc với các tác động bên ngoài sẽ làm cho sợi tóc yếu đi, mất nước và bị hư hỏng gây nên tóc bị chẻ ngọn.

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa tóc chẻ ngọn? Tóc bạn đang trong tình trạng xơ rối do bị chẻ ngọn, bằng cách nào bạn có thể giảm thiểu các tác hại của nó mà không cần phải cắt tóc? Những lời khuyên bổ ích sau đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều đấy!

[wp_related_tags position=”1″]

1) Sử dụng lược răng thưa

Toc che uchuyen nho (6)

Sau khi gội đầu hoặc bất cứ khi nào bạn cần chải tóc hãy sử dụng một chiếc lược răng thưa để gỡ rối cho tóc. Cần kiên nhẫn chải tóc cho đến khi các sợi tóc rối được gỡ ra hoàn toàn, điều này tránh làm cho tóc bị đứt gãy và càng rối chặt vào nhau khi bạn cố gỡ chúng ra bằng tay hay bằng chiếc lược thông thường.

2) Đừng quá “ngược đãi” mái tóc của bạn

Toc che uchuyen nho (5)

Khi bạn đầu tư các công cụ làm đẹp cho tóc như máy sấy, máy duỗi, hãy đầu tư một thiết bị chất lượng và hiện đại, vì chúng có nhiều chức năng tùy chỉnh phù hợp với từng loại tóc và từng kiểu tóc, giảm thiểu tối đa các tác động nhiệt lên tóc và đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng. Những thiết bị rẻ tiền có xu hướng luôn được thiết lập độ nóng cao để tạo kiểu nhanh nhưng điều đó có thể làm cháy tóc bạn. Thời gian sử dụng các thiết bị ấy càng lâu lại càng gây nguy hiểm cho tóc, làm khô và chẻ ngọn ngoài ra còn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

[wp_related_tags position=”2″]

3) Lắng nghe mái tóc của bạn

Hãy đối xử với mái tóc của bạn như một mảnh vải lụa đắt tiền. Nâng niu và nhẹ nhàng với nó. Trong khi bạn để một kiểu tóc đuôi ngựa, hãy sử dụng dây cột tóc mềm bằng vải hay cao su dẻo, đừng nên dùng kẹp kim loại vì như thế sẽ làm hằn nếp và gãy tóc. Nếu bạn muốn tạo một kiểu tóc để làm mình trông mới mẻ hơn, hãy sử dụng gel giữ nếp và phủ thêm một lớp keo xịt tóc bên ngoài thay vì bạn dùng kẹp để giữ nếp tóc quá chặt hoặc dùng nhiệt để tạo kiểu cho tóc.

4) Bổ sung Axit Folic và Biotin

Axit Folic và Biotin là những vitamin cung cấp protein tạo nên sợi tóc. Hai loại vitamin nhóm B này đã được chứng minh cho việc kích thích tóc mọc dày hơn và khỏe hơn. Axit folic là một trong những dưỡng chất giúp tóc tăng trưởng mạnh và ngăn rụng tóc. Những thực phẩm cung cấp Axit folic có trong rau xanh, nước cam, các loại đậu, lúa mì.

Toc che uchuyen nho (8)

Trong khi đó, Biotin cung cấp dưỡng chất cho cả tóc và móng thông qua sự trao đổi chất của chất béo, carbonhydrate và protein. Nguồn thực phẩm cung cấp Biotin tốt nhất có trong gạo lứt, đậu lăng, đậu Hà Lan, hạt hướng dương, qủa óc chó, hạt đậu nành. Vì vậy, cần phải bổ sung những vitamin cần thiết để có được một mái tóc dày và khỏe khoắn.

[wp_related_tags position=”3″]

5) Sử dụng dầu xả dưỡng tóc

Toc che uchuyen nho (7)

Ngoài việc sử dụng dầu gội làm sạch tóc, bạn cũng nên sử dụng dầu xả để cung cấp thêm dưỡng chất cho tóc, hình thành nên lớp màng bảo vệ bên ngoài cho tóc trước những tác động từ nhiệt và hóa chất. Hãy ủ tóc với dầu xả bằng một chiếc khăn khô trong khoảng 10 – 15 phút để có được kết quả tốt nhất.

6) Áp dụng đúng các phương pháp sấy khô tóc

Toc che uchuyen nho (3)

Luôn sử dụng ống khuếch tán hoặc khe phun để điều chỉnh và kiểm soát luồng khí tác động lên tóc. Trước khi sử dụng máy sấy để tạo kiểu tóc, hãy lau khô tóc bằng khăn theo chiều từ gốc đến ngọn, sau đấy dùng lược tròn cuộn tóc theo lọn, kỹ thuật này giúp bạn tiết kiệm thời gian sấy tóc và giảm thiểu tối đa sức nóng từ máy sấy khi tạo nếp cho tóc. Ngoài ra, hãy làm tóc bạn khô khoảng 90% trước khi dùng máy sấy sẽ giúp tóc bạn vào nếp nhanh hơn. Và lời khuyên tốt nhất để tránh cho tóc bị chẻ ngọn là hãy để tóc khô tự nhiên.

[wp_related_tags position=”4″]

7) Giảm thiểu các tác hại từ việc làm đẹp cho tóc

Toc che uchuyen nho (2)

Các phương pháp làm đẹp cho tóc như nhuộm tóc, hightlight, duỗi thẳng hay uốn tạo kiểu làm cho lớp biểu bì bên ngoài của tóc bị phá vỡ, gây tổn thương đến cấu trúc bên trong của tóc và gia tăng nguy cơ bị chẻ ngọn. Hạn chế làm đẹp bằng các công cụ nhiệt và chất hóa học để mái tóc được phát triển khỏe mạnh hơn, và túi tiền của bạn cũng sẽ được tiết kiệm hơn.

8) Cắt tỉa tóc thường xuyên

Toc che uchuyen nho (4)

Cắt tỉa tóc thường xuyên là cách bảo vệ tóc tốt nhất khỏi bị chẻ ngọn. Vì nuôi dưỡng tóc trong một thời gian dài mà không cắt tỉa, hoặc chăm sóc cho tóc, chất dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ cho ngọn tóc sẽ dẫn đến bị thiếu chất và chẻ ngọn. Đó là lý do tại sao bạn muốn tóc phát triển khỏe mạnh và dài hơn lại phải cắt tỉa tóc thường xuyên. Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên rằng mỗi lần cắt cách nhau từ 6 đến 8 tuần.

Linh Võ

Theo healthdigezt