Trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó chê

OPPO F11 Pro với chip MediaTek Helio P70 liệu có đem đến được hiệu năng làm việc và chơi game đủ tốt?

Một trong những điểm khác biệt của chiếc F11 Pro vừa được OPPO ra mắt đó là hãng không sử dụng vi xử lý Snapdragon, mà chuyển sang ‘chơi’ với MediaTek. Vi xử lý bên trong chiếc smartphone này là Helio P70. P70 – như cái tên gợi ý, là vi xử lý kế nhiệm cho Helio P60 đã khá thành công của hãng.

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 1.

Điểm qua về các thông số kĩ thuật, Helio P70 được xây dựng trên kiến trúc FinFET 12nm của TSMC, gồm 4 nhân Cortex-A73 hiệu xuất cao, 4 nhân Cortex-A53 tiết kiệm năng lượng và GPU ARM Mali-G72. Điểm khác biệt lớn nhất của P70 so với P60 là các nhân được tăng xung nhịp, nhằm tăng hiệu năng làm việc và chơi game.

Thế nhưng sử dụng trên thực tế thì sao? Và liệu rằng vi xử lý này có bì được so với những dòng sản phẩm đến từ đối thủ Qualcomm Snapdragon đã quá quen thuộc trên thị trường?

Đánh giá và so sánh hiệu năng Helio P70 và Snapdragon 660

Đầu tiên ta sẽ thử hiệu năng của vi xử lý của Helio P70 với những bài đánh giá như Geekbench, Antutu, PCMark và 3DMark. Sau đó ta sẽ so sánh điểm số này với vi xử lý Snapdragon 660 trên chiếc Realme 2 Pro (mà trong các bài thử này hiện lên cũng là một sản phẩm của…OPPO)!

*Trong tất cả các bài benchmark, Snapdragon 660 ở bên trái và Helio P70 ở bên phải

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 2.

Geekbench 4, Helio hơn điểm đơn nhân 7% và đa nhân 10%

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 3.

Antutu – Helio P70 CPU cao hơn 13%, GPU cao hơn 26% và UX cao hơn 14%

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 4.

PC Mark Work 2.0, Helio P70 cao hơn 37%

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 5.

3DMark Sling Shot, Snapdragon 660 cao hơn 2%

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 6.

3DMark Ice Storm, Snapdragon cao hơn 4%

Ta có thể thấy, các bài đánh giá đều chấm điểm CPU của Helio P70 cao hơn khoảng 13% so với Snapdragon 660. Thế nhưng mọi thứ trở nên rắc rối hơn khi ta đánh giá điểm hiệu năng của GPU. Antutu đánh giá GPU Helio P70 – Mali-G72 cao hơn tới 26% so với Adreno 512, thế nhưng đến những bài đánh giá của 3DMark thì Adreno 512 lại chiếm ưu thế, mặc dù chỉ từ 2 – 4%.

Vẫn chưa rõ tại sao lại có sự khác biệt cao đến như vậy giữa những bài benchmark, nhưng mình sẽ tin tưởng điểm GPU của 3DMark hơn, vì dù sao đây cũng là ứng dụng benchmark chuyên dụng cho GPU. Vậy ta có thể khẳng định, Helio P70 có CPU mạnh mẽ hơn Snapdragon 660 khoảng 13 – 14%, còn GPU thì ở mức ngang ngửa, không có quá nhiều sự khác biệt.

Vậy chơi game có ‘mượt mà’ hay không?

Để hỗ trợ hiệu năng chơi game của F11 Pro, OPPO cung cấp cho người dùng tính năng mang tên Hyperboost. Tính năng này sẽ tăng xung nhịp CPU và GPU, chuyển hướng tài nguyên máy cho 1 tác vụ duy nhất – game, tắt các ứng dụng nền và tạm thời chặn thông báo toàn màn hình.

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 7.

Tính năng Hyperboost sẽ tối ưu smartphone để giúp trải nghiệm game mượt hơn

Có lẽ ta sẽ thử với game có đồ họa nặng nhất: Asphalt 9. Ở game này, máy lựa chọn đồ họa dạng trung chứ không phải High, và F11 Pro cho trải nghiệm dừng lại ở mức ổn. Số khung hình trên giây (FPS) không thực sự cao, và đôi lúc cũng có xảy ra hiện tượng giật.

Có lẽ đây cũng là điều dễ hiểu, vì hiệu năng GPU của Helio P70 chỉ ngang ngửa Snapdragon 660, và vi xử lý này cũng không ‘gánh’ được Asphalt 9. Đối với những ai đam mê game đua xe này, thì sẽ phải đầu tư lên những dòng máy cao cấp hơn với Snapdragon 835 – 845.

Đánh giá hiệu năng và trải nghiệm chơi game trên OPPO F11 Pro: Không quá đỉnh nhưng cũng khó để chê - Ảnh 8.